ข่าวประชาสัมพันธ์


กิจกรรมอบรมให้ความรู้ตามโครงการศูนย์การเรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ​ แก่ชุมชนโรตารีวัดนาหนอง​ (Global Grant No 2233383)​ "Organic Vegetable Growing Learning Center in NaNong.​ Community" ณ​ ศาลาหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ​ วัดนาหนอง​ ตำบลดอนแร่​ อำเภอเมืองราชบุรี​ 25/07/2022 (View:118)

วันที่โพส 25/07/2022

ภาพข่าวสาร/กิจกรรม


 

โรตารีพลอยราชบุรี​ จัดอบรมปลูกผักปลอดสารพิษ​ 

สโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ จัดอบรมให้ความรู้ตามโครงการศูนย์การเรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ​ แก่ชุมชนโรตารีวัดนาหนอง​ 

เมื่อช่วงเช้าวันที่​ 24  กรกฎาคม​ 2565​  ผู้ว่าการภาค​ ละออ​ จินดา​ ผู้ว่าการภาค​ 3330  โรตารีสากล​ เป็นประธานเปิดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ตามโครงการศูนย์การเรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ​ แก่ชุมชนโรตารีวัดนาหนอง​ (Global Grant No 2233383)​ "Organic  Vegetable  Growing  Learning  Center in  NaNong.​  Community" ณ​ ศาลาหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ​ วัดนาหนอง​ ตำบลดอนแร่​ อำเภอเมืองราชบุรี​ โดยมีพระครูวินัยธรอำนาจ​ อนุภัทโท​ เจ้าอาวาสวัดนาหนอง​ กล่าวถึงที่มาของโครงการฯ​ และความร่วมมือกับสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​  ซึ่งได้มีการแบ่งปันที่ดินบริเวณด้านหน้าวัด จัดทำเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ​ ให้กับชุมชน​ ที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม​ ได้มีแหล่งเรียนรู้การทำเกษตรปลอดภัย​ ไร้สารเคมี​ เพื่อสุขภาพที่ดีของชาวบ้านผู้ผลิตผักปลอดภัย​ และผู้บริโภค

สำหรับวันนี้​ ได้มีการจัดอบรมเป็นครั้งที่​ 2  หลังจากจัดขึ้นครั้งแรก​ เมื่อวันที่​ 9  มิถุนายน​ 2565  มีนางบุญยิ่ง​ นิติกาญจนา​ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี​ เขต​ 2 ร่วมกล่าวต้อนรับ​ พบปะคณะผู้ดำเนินโครงการ​ และผู้ให้การสนับสนุน​ โดยมี​อดีตผู้ว่าการภาค​ วิชัย​  มณีวัชรเกียรติ​  อดีตผู้ว่าการภาค​ 3330 โรตารีสากล​  นายกก่อตั้ง​ วลัยรัตน์​ ทรัพย์คิรี​ นายกก่อตั้งสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​  นายก​ ทัตชญา​ ศิริวงษ์​ นายกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ปีโรตารี​ 2565-2566 คณะกรรมการ​ และสมาชิกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ มวลมิตรโรแทเรียน​  นายก​ ภาวนา​ พิทักษ์​ นายกสโมสรโรตารีราชบุรี​  นายสาโรจน์​ มูลพวก​ นายก​ อบต.ดอนแร่​  ส่วนราชการ​ ผู้นำท้องที่  คณะครู​ นักเรียน​โรงเรียนวัดนาหนอง​ และชาวบ้าน เข้าร่วมกิจกรรม​  ซึ่งถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์​ ที่จะทำให้ชุมชนวัดนาหนอง​ มีสุขภาพที่ดี​ ด้วยการปลูกผักปลอดสารพิษ​ บริโภคในครัวเรือน​ และจำหน่ายสู่ตลาดภายนอก

โดยนายก​ ทัตชญา​  ศิริวงษ์​  นายกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ปีโรตารี​ 2565-2566​ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการอบรมให้ความรู้ตามโครงการศูนย์การเรียนรู้ปลูกผักปลอดสารพิษ ที่สโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ภาค​ 3330 โรตารีสากล  ร่วมกับ​ สโมสรโรตารี​  Bucheon  Hanwool  ภาค​ 3690  โรตารีสากล​ วัดนาหนอง​  และชุมชนโรตารีวัดนาหนอง​ จัดขึ้น​ เพื่อสร้างพื้นที่ความมั่นคงทางอาหารที่ปลอดภัยในชุมชน​  การเป็นพื้นที่ต้นแบบในการเรียนรู้เกษตรปลอดภัย​  ปลูกจิตสำนึกเกษตรกรในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​  ตลอดจนเป็นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ​ สร้างงาน​ และรายได้ให้กับคนในชุมชน

ในโอกาสนี้​ ผู้ว่าการภาค​ ละออ​ จินดา​ ผู้ว่าการภาค​ 3330  โรตารีสากล​  ได้กล่าวเปิดการอบรม​ให้ความรู้ตามโครงการศูนย์การเรียนรู้ปลูกผักปลอดสารพิษ​ ตามโครงการ​ Global Grant  ซึ่งเป็นโครงการระดับโลก​ ของมูลนิธิโรตารีสากล​  โดยได้รับงบประมาณสนับสนุน​ จำนวน​ 1 ล้าน​ 3  แสนเศษ​  ในการนำเนินโครงการตั้งแต่ปี​ 2564  ในสมัยการบริหารงานของอดีตนายก​ สมศรี​ ตั๊นเจริญ​  อดีตนายกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ปี​ 2564-2565   มากระทั่งในสมัยนายก​ ทัตชญา​  ศิริวงษ์​  นายกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ปีโรตารี​ 2565-2566​  โดยมีผู้ว่าการภาค​ ละออ​ จินดา​ ผู้ว่าการภาค​ 3330  โรตารีสากล​  เป็นผู้ดำเนินโครงการจัดทำศูนย์เรียนรู้​ฯ​  และจัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ดูแล​ และประชาชนในชุมชนโรตารีวัดนาหนอง​  เพื่อให้ตระหนักถึงพิษภัยสารเคมี​ ที่มีอันตรายต่อสุขภาพ​ และสิ่งแวดล้อม​  โดยหันมาปลูกผักปลอดสารพิษกันมากขึ้น​ 

และหลังจากที่อดีตผู้ว่าการภาค​ วิชัย​  มณีวัชรเกียรติ​  อดีตผู้ว่าการภาค​ 3330 โรตารีสากล​ กล่าวเกี่ยวกับมูลนิธิโรตารีสากล​ และ นายกก่อตั้ง​ วลัยรัตน์​ ทรัพย์คิรี​ นายกก่อตั้งสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​ ได้กล่าวชื่นชมคณะผู้ดำเนินงาน​  นายก​ ทัตชญา​ ศิริวงษ์​  นายกสโมสรโรตารีพลอยราชบุรี​  ได้มอบของที่ระลึกให้กับแขกผู้มีเกียรติ​  และวิทยากร​  การถ่ายภาพเป็นที่ระลึก​  และเยี่ยมชมแปลงผักปลอดสารพิษ​ และอาคารจำหน่ายผลผลิต​  ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าวัด​ ข้างต๋าหลาด​ ไท-ยวน​ วัดนาหนอง​ ในพื้นที่​ ม.​2  ต.ดอนแร่​  โดยมีการจัดทำเป็นแปลงปลูกผัก​  ศูนยเรียนรู้​ และจำหน่ายผัก​ ผลไม้ปลอดสารพิษ​ ให้กับพี่น้องประชาชน​  โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด​ เสาร์-อาทิตย์​  พบมีประชาชนกลุ่มผู้รักสุขภาพ​  มาอุดหนุนผลผลิตภายในศูนย์​ และผลผลิตของชาวบ้าน​ ที่นำมาร่วมจำหน่ายเป็นอย่างดี​ 

ในส่วนการอบรมในวันนี้​ ผู้เข้ารับการอบรมซึ่งเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป​ จำนวน​ 150  คน​ จะได้รับความรู้เรื่องของพิษภัยจากสารเคมีในพืชผัก​ ผลไม้​ จากนายแพทย์​ พนัส​  พฤกษ์สุนันท์​ อดีตผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่​ 5  ราชบุรี​ การอบรมกระบวนการปลูกผักออแกนิคตามหลักวิชาการให้กับผู้ดูแลแปลง​  โดยนักวิชาการเกษตร​ และผู้มีประสบการณ์ตรงในการปลูกผักออแกนิค​  ณ​ ศาลาหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ​ และศาลาประชาคมของหมู่บ้าน

ที่มา ภาพ-ข่าว​ :  คมปิยะ​ อิษฎานนท์