ข่าวประชาสัมพันธ์ / ภาพกิจกรรม


หัวข้อ ::

ราชบุรี - สอนอาชีพผู้ต้องขังหญิงเพื่อดำรงชีพอยู่ได้หลังพ้นโทษ วันที่โพสต์:


รายละเอียด / กิจกรรม ::

ราชบุรี  -  สอนอาชีพผู้ต้องขังหญิงเพื่อดำรงชีพอยู่ได้หลังพ้นโทษ 
สโมสรโรตารี่พลอยเปิดโครงการ “ แม่พลอยนวดแผนไทย ” ภายในเรือนจำกลางราชบุรี สามารถนำวิชาสร้างอาชีพเลี้ยงครอบครัวหลังพ้นโทษ  
               ( 6 พ.ย. 63 ) นายเฉลิมฉัตร จันทร์อินทร์ ผู้ว่าการภาค 3330 โรตารี่สากล นางวลัยรัตน์ ทรัพย์คิรี นายกก่อตั้งสโมสรโรตารี่พลอยราชบุรี นางรัชนี ลลิตเกียรติกุล นายกสโมสรโรตารี่พลอยราชบุรี พร้อมผู้บริหารร่วมเปิดโครงการ “ แม่พลอยนวดแผนไทย ”  ผศ.ณฐพรภัทร์  อินทร์ศิริพงษ์  รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎหมูบ้านจอมบึง  โดยมีนายยุทธนา นาคเรืองศรี  เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการภายในแดนผู้ต้องขังหญิง เรือนจำกลางราชบุรี  ต.น้ำพุ อ.เมือง ในงานมีกิจกรรมการแสดงของผู้ต้องขังหญิงในชุดต่าง ๆ เช่น รำอวยพรอ่อนหวาน รำขวัญข้าว  การแสดงเชิดหนังใหญ่  เต้นบาสโลป โดยได้รับเกียรติจาก นายอภิวัฒน์ วัฒนกุล นายกสโมสรโรตารี่แก่นจันทร์ ปีบริหาร 2563 - 2564 พร้อมสมาชิก มาร่วมกิจกรรม  
            ทั้งนี้ทางเรือนจำกลางราชบุรี ได้นำผลิตภัณฑ์จากผู้ต้องขังมาวางจำหน่าย อาทิ ตุ๊กตาถักโครเชต์ ยาหม่องสมุนไพร ตุ๊กตาดินไทย – ญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อม  หน้ากากอนามัย กระเป๋า หมอน  พวงกุญแจ ของที่ระลึกต่าง ๆ  รวมทั้งการฝึกวิชาการทำอาหาร ทำขนมไทย  ซึ่งเป็นฝีมือของผู้ต้องขังที่ได้รับการฝึกฝนให้มีการเรียนรู้ด้านวิชาชีพที่แต่ละคนสนใจ โดยเรือนจำกลางราชบุรีปัจจุบันมีผู้ต้องขังในคดีต่าง ๆ ทั้งคดียาเสพติด และคดีทั่วไป   ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษและมีความประพฤติดีจะถูกส่งไปฝึกอบรมในสาขาวิชาชีพต่างๆ เพื่อให้มีความรู้ติดตัว สามารถนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษเลี้ยงตัวเองอยู่ในสังคมได้
                สโมสรโรตารี่พลอย จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และเรือนจำกลางราชบุรี จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อฝึกวิชาชีพให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำกลางราชบุรี ให้มีวิชาความรู้สามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพ หลังพ้นจากการต้องโทษแล้วมีอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว  ซึ่งได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงมาฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้ต้องขัง ที่ผ่านการคัดเลือกจากแดน 9 (แดนหญิง) เข้าอบรมโครงการดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ภูมิปัญญานวดแผนไทย และเป็นการสร้างภาพลักษณ์การนวดแผนไทยที่ถูกต้อง  รวมทั้งยังเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ เพื่อเพื่อนมนุษย์ตามหลักการของโรตารี่สากลในการสร้างคนดีให้มีวิชาชีพติดตัวกลับคืนสู่สังคมที่ดีต่อไป 
           เครดิตภาพ/ข่าว
 พันธุ์ -  จรรยา  แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี

เอกสารเเนบ